Search

Ngắm thai nhi lớn lên từng ngày trong bụng mẹ dễ thương đáng yêu

Cùng khám phá sự phát triển của bé yêu theo từng tuần sẽ diễn ra như thế nào với đoạn clip siêu dễ thương dưới đây nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một điều vô cùng kỳ diệu. Với các mẹ thì cảm nhận những giai đoạn hình thành và lớn lên của bé con trong bụng hẳn là những trải nghiệm thú vị nhất. Con yêu của bạn có thể có những dấu hiệu như đạp nhẹ bụng mẹ hay có những cử động rất ngộ nghĩnh mà chắc chỉ có người mẹ mới cảm nhận được. Những thông tin được cung cấp trong đoạn clip sau đây chắc chắn sẽ chỉ cho các mẹ những mốc phát triển quan trọng của thai nhi và những thông tin hết sức thú vị mà không phải ai cũng biết.

Như có thể thấy trong đoạn clip, ngay từ tuần đầu tiên, những tế bào trong trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

Những tế bào đã bắt đầu quá trình nhân đôi ngay từ tuần đầu tiên.

Những tế bào đã bắt đầu quá trình nhân đôi ngay từ tuần đầu tiên.

Và sang đến tuần thứ 2, giới tính của thai nhi đã được xác định. Trong 46 nhiễm sắc thể để tạo nên bộ gen của bé, có hai nhiễm sắc thể – một từ tinh trùng và một từ trứng – quyết định giới tính của bé. Mỗi một trứng có chứa một nhiễm sắc thể X, mỗi một tinh trùng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc một nhiễm sắc thể Y. Nếu tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, bạn sẽ sinh con gái, còn nếu tinh trùng đó chứa nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ có một bé trai.

Giới tính của thai nhi đã có thể xác định được vào tuần thứ 2.

Giới tính của thai nhi đã có thể xác định được vào tuần thứ 2.

Vào tuần thứ 6, dù chưa có thể nghe được nhưng tim thai nhi đã bắt đầu đập. Tim của thai nhi được hình thành vào tuần thứ 5 của thai kì, chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé..
thai-nhi-phat-trien (1)

Tim của thai nhi bắt đầu đập vào tuần thứ 6.

Tuần thứ 8, sự hình thành sắc tố ở tròng đen của mắt phát triển song song với sự bắt đầu định hình của khuôn mặt bé. Những sắc tố sẽ quyết định màu mắt của bé sau này.
Tuần 8, hình thành những sắc tố quyết định màu mắt của bé sau này.

Tuần 8, hình thành những sắc tố quyết định màu mắt của bé sau này.

Bước sang tuần thứ 15, thai nhi có thể giữ cho đầu mình thẳng đứng, và các cơ ở mặt có thể giúp bé biểu lộ các sắc thái mặt khác nhau như nheo mắt hoặc cau mày lại và thậm chí là cười.

Thai nhi có thể nheo mắt hay cười vào tuần 15.

Khả năng nghe của bé vào tuần 26 dần hoàn thiện, bé đã có thể nhận ra giọng nói của bố và mẹ. Tuy nhiên, âm thanh bé nghe được có thể chưa rõ lắm vì tai của bé lúc này vẫn được bao phủ bởi một lớp màng nhầy.
Khi thai nhi được 33 tuần, cũng giống như khi bé mới sinh ra, bé ngủ hầu như suốt ngày. Bé có thể có các cử động REM của mắt (là các cử động liên tục của mắt bé trong khi ngủ), đó là thời điểm giấc mơ đang xảy ra với bé trong giấc ngủ.
Thai nhi bắt đầu có những giấc mơ từ tuần thứ 33.

Thai nhi bắt đầu có những giấc mơ từ tuần thứ 33.

Và cuối cùng, trong giai đoạn từ tuần thứ 38 đến tuần thứ 42, thai nhi đã hoàn toàn hoàn thiện và sẵn sàng chào đời.
thai-nhi-phat-trien (5)

Bé sẵn sàng để chào đời rồi.

Vậy là sau 9 tháng 10 ngày mong đợi, hành trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ kết thúc, cuối cùng thì bé yêu đã sẵn sàng chào đời trong sự hồi hộp, vui sướng cả gia đình.

 Theo Lam Phương – Nguyệt Anh / Trí Thức Trẻ

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *