Search

Mẹo cắt móng tay an toàn

Cắt móng tay tưởng như là chuyện nhỏ và đơn giản nhưng không ít những tai nạn sảy ra khi cắt móng tay. Nhất là khi làm việc này với những em bé nhỏ. Nếu không cẩn thận bạn sẽ làm đau, làm xước hoặc thậm chí cắt vào tay khi thực hiện công việc này. Cùng khám phá mẹo cắt móng tay an toàn nhất rất đơn giản nhưng cực hữu ích cho mọi người nhé.

Mẹo cắt móng tay an toàn nhất

Móng tay dài ra như thế nào?

  • Móng tay mọc dài ra hàng ngày, xuất phát điểm là gốc móng sau đó phát triển lên không ngừng. Chính vì vậy mỗi ngày móng tay có thể mọc dài thêm khoảng 0,1mm. Móng tay mọc được là do chất protein sừng cứng tạo thành. Loại protein này được hình thành từ tế bào biểu bì. Mà tế bào biểu bì thì luôn luôn sinh trưởng bởi vậy móng tay mọc suốt trong quá trình hình thành và phát triển của con người.
Móng tay luôn dài ra theo thời gian và theo sự tồn tại của con người

Móng tay luôn dài ra theo thời gian và theo sự tồn tại của con người

  • Móng tay mọc dài không ngừng nhưng tốc độ mọc dài ra của móng tay cũng tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như thời tiết, độ tuổi, sức khỏe, giới tính….Vì vậy mùa hè móng tay mọc nhanh hơn mùa đông, trẻ nhỏ móng tay nhanh dài hơn người lớn, người trưởng thành thì nhanh hơn người già…

Có cần phải cắt móng tay?

  • Cũng giống như tóc, móng tay mọc dài ra và phát triển không ngừng vì vậy việc cắt sửa móng tay được diễn ra như một công việc theo chu kỳ nhất định. Móng tay còn là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trên cơ thể bởi bàn tay không chỉ là nơi làm việc, tiếp xúc trực tiếp với môi trường mà móng tay còn là nơi trú ẩn khá tiện lợi với các loại vi khuẩn. Chính vì thế việc áp dụng cách cắt móng tay đúng cách cho trẻ là điều rất cần thiết.
  • Cần cắt móng tay thường xuyên để đảm bảo thẩm mỹ cũng như đảm bảo vệ sinh cho con người. Với trẻ nhỏ cắt móng tay là việc làm cần được chú ý bởi trẻ hiếu động và nhanh nhẹn trong việc chơi, cầm nắm, và ăn mọi thứ chúng có. Đôi bàn tay giơ bẩn, móng tay dài đen xì là nơi tập trung vi khuẩn khiến bé bị bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa và nhiễm khuẩn giun sán vào cơ thể….

Móng tay chân không chỉ là nơi bảo vệ đầu ngón tay chân mà còn là cơ quan biểu cảm sức khỏe con người

Mẹo cắt móng tay an toàn

Cắt móng tay an toàn nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm một cách khoa học và an toàn nhất. Nhất là với trẻ nhỏ, cắt móng tay an toàn không chỉ giúp trẻ không bị sợ khi cắt móng tay mà còn giúp trẻ giữ vệ sinh hiệu quả nữa nhé.

Cắt móng tay với dụng cụ chuyên dụng

  • Dùng dụng cụ cắt móng tay chuyên dụng được bán ở chợ, các cửa hàng ….Không nên dùng dao hay kéo để cắt móng tay nhất là với trẻ nhỏ bởi nó dễ gây tai nạn mà chúng ta không lường trước được. Dụng cụ cắt móng tay chuyên dụng được gọi là kẹp cắt móng tay, nó được thiết kế như một chiếc kẹp 2 lưỡi, dễ sử dụng và an toàn.
  • Cách cầm kẹp an toàn: Hướng phần tay đòn bẩy lên trên ngón tay cái, bàn tay kia cầm tay trẻ và kẹp vào móng, không kẹp quá sâu, khi cảm thấy chiếc kẹp đủ an toàn thì bấm đòn bẩy để cắt. Cần bấm dứt khoát và nhanh tay để trẻ không bị đau và móng tay đứt dứt khoát. Nếu bấm không dứt khoát móng có thể vẫn dính ở tay và gây xước móng tay. Như vậy mới là cách cắt móng tay đúng cách, an toàn cho bé.
  • Cắt móng tay cần chú ý dùng mặt trái của đòn bẩy để sửa những phần móng còn sắc nhọn cho đều và bằng, tránh tình trạng bé cào cấu vào mặt sẽ bị xước và đau do những phần móng nhọn và sắc.
Móng tay chân không chỉ là nơi bảo vệ đầu ngón tay chân mà còn là cơ quan biểu cảm sức khỏe con người

Cắt móng tay cho bé đúng cách và an toàn

Cắt móng tay theo chu kỳ

  • Khoảng 1 tuần 1 lần với trẻ nhỏ còn người lớn là 2 tuần 1 lần cắt móng tay là hợp lý. Đây là thời điểm móng mọc không quá ngắn và không quá dài. Việc thực hiện cách cắt móng tay an toàn, đúng cách sẽ dễ dàng vệ sinh móng tay sạch sẽ hơn bởi vi khuẩn thườn ẩn nấp trong những kẽ móng tay sâu và kín đáo.

Như vậy với một số mẹo cắt móng tay an toàn nhất cho bé đã phần nào giúp bạn hiểu hơn vì sao cần cắt móng tay và cắt sao cho an toàn, vệ sinh rồi chứ? Móng tay là nơi nhìn thấy hàng ngày và cũng là nơi biểu cảm khá chính xác cơ thể con người. Nếu móng tay có hiện tượng bất thường, bạn nên đi khám ngay để có những phát hiện sớm cho sức khỏe được đảm bảo nhé. Chúc bạn vui tươi và khỏe mạnh.

Nguồn http://meovat9.com/

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *