Search

Phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm chết người do muỗi đốt gây ra

Sốt xuất huyết, virus Zika chỉ là hai trong số những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra có thể khiến bất cứ ai trên thế giới này tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra. Điều đó khiến muỗi được coi là một trong ít các loại động vật nguy hiểm nhất thế giới.

Dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm do muỗi đốt mang lại khiến bạn phải cẩn thận trước loại côn trùng này.

1. Bệnh do virus West Nile

Virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh thường gặp ở các loài động vật và chim nhưng gần đây, nhiều theo báo cáo cho biết virus này đã được tìm thấy trong tế bào con người. Nó lây lan qua nước bọt và từ mẹ sang con qua đường bú sữa. Hầu hết những người nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo thông tin được Tri thức trực tuyến đăng tải, khoảng 1 trong 5 người có triệu chứng sốt, cảm cúm, mệt mỏi, tiêu chảy, đau khớp, nôn mửa, phát ban. Một số trường hợp nặng, bệnh có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn đến co giật, sưng não, viêm màng não, thậm chí tử vong.

2. Viêm não Nhật Bản

nhung-can-benh-nguy-hiem-chet-nguoi-do-muoi-dot-gay-ra-muoidot1-1469927594-width480height325

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh thường xuất hiện ở châu Á, Tây Thái Bình Dương, Trung và Nam Mỹ. Đây là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do muỗi đốt

Triệu chứng của nó khá giống với nhiều bệnh khác là sốt cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Dù không có cách chữa trị nhưng hiện nay căn bệnh này đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả.

3. Viêm não Murray Valley

Viêm não Murray Valley là căn bệnh chết người do muỗi gây nên, báo Giáo dục cho biết.

Mặc dù, đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể xảy ra bất cứ khi nào gây tổn thương đến mô não với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, buồn ngủ.

Hiện Úc là quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh Viêm não Murray Valley cao nhất thế giới.

4. Sốt vàng da

Sốt vàng da là một dạng bệnh sốt xuất huyết không có cách điều trị. Mỗi năm khoảng 30 nghìn người chết vì căn bệnh này, trong đó 90% tập trung ở châu Phi. Ngoài ra, khu vực nhiệt đới của châu Mỹ Latin cũng bị ảnh hưởng, VnExpress chia sẻ.

Biểu hiện của căn bệnh này là vàng mắt, sốt, đau cơ, đau đầu, run rẩy, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn. Khoảng 15% bệnh nhân cảm thấy đang khỏe lên trên thực tế lại rơi vào pha thứ hai của bệnh, dẫn đến bị đau bụng dưới, chảy máu từ miệng, mũi, mắt, dạ dày, đồng thời mất chức năng thận. Theo WHO, 50% trường hợp bước vào pha hai sẽ chết trong khoảng 10-14 ngày.

5. Sốt rét

Sốt rét là căn bệnh do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn. Mỗi năm, nó gây ra hơn 600 nghìn ca tử vong trên toàn thế giới.

Dấu hiệu mắc bệnh là sốt cao, ớn lạnh, và triệu chứng như cúm nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

6. Virus Chikungunya

Sốt chikungunya là bệnh do virus chikungunya lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Bệnh tồn tại trên thế giới từ nhiều thế kỷ rồi, nhưng chỉ mới xuất hiện ở châu Mỹ lần đầu tiên vào cuối năm 2013.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm đau khớp, nhức đầu, nôn mửa, đau lưng và phát ban da.

7. Bệnh viêm não ngựa (WEE)

Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1930 tại Canada và Mexico. Căn bệnh này được gây ra bởi tarsalis Culex. Vaccine bây giờ đã có để chữa trị các bệnh nhân của căn bệnh này. Hơn một nghìn trường hợp mỗi năm được báo cáo về trường hợp tử vong do WEE. Bệnh này thường gặp ở con người và ngựa, chúng có thể dễ dàng lan thành dịch bệnh.

Các bạn cẩn thận ngũ phải giăng mùng

Theo Ngọc Bé


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *